Mẹ có biết : Trẻ ngủ muộn sẽ dẫn đến hệ lụy gì?????

👉🏻👉🏻👉🏻 Nghiên cứu mới: Cho trẻ đi ngủ trễ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não và làm giảm sức đề kháng
Vì nhiều lý do, không ít bố mẹ cho con thức khuya theo mình mà không biết rằng đi ngủ sớm có rất nhiều lợi ích.

Với trẻ lớn, nhiều người có khuynh hướng ép con thức khuya để học bài, còn trẻ nhỏ thì cho thức theo bố mẹ. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới nhất, điều này không có ích cho sự phát triển của trẻ. Đi ngủ trễ ảnh hưởng phát triển trí não và nhiều vấn đề phiền toái khác.

1. Nguy cơ béo phì

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Queesland ở Úc đã thực hiện một nghiên cứu trên 1.258 trẻ em Úc với độ tuổi trung bình là 6 tuổi. Có năm loại hình giấc ngủ được áp dụng cho việc nghiên cứu này, cụ thể là 4.5% trẻ ngủ sớm / dài, 25.5% trẻ ngủ bình thường, 49.9% trẻ ngủ muộn, 11,1% trẻ ngủ muộn / dài, và 9% trẻ ngủ sớm. Kết quả cho thấy, những trẻ ngủ muộn liên tục có chỉ số BMI (Chỉ số khối cơ thể) tăng 1,03 so với những trẻ ngủ sớm

2. Ảnh hưởng đến phát triển trí não và vận động

Nghiên cứu của NCBI phát hiện ra rằng những đứa trẻ 18 tháng tuổi có thời gian đi ngủ muộn hơn có nguy cơ bị thiếu hụt về vận động, ngôn ngữ và xã hội. Một giờ đi ngủ muộn cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tỉnh táo của trẻ ở tuổi đi học và kết quả là, thành tích của chúng ở trường kém hơn những đứa trẻ đi ngủ sớm và ngủ đủ giấc.

3. Thức giấc đêm

Bạn càng cho bé đi ngủ sớm, con càng có nguy cơ thức giấc vào ban đêm. Một lý do là con bạn có thể quá buồn ngủ vào giờ đi ngủ muộn để thành thạo kỹ năng tự dỗ mình vào giấc ngủ. Ngoài ra, khi bé trải qua một chu kỳ giấc ngủ tự nhiên – và thức dậy giữa đêm – bé không có kỹ năng đưa mình trở lại giấc ngủ. Các em bé đi ngủ sớm buộc phải học cách dỗ giấc.

4. Dậy trễ kèm theo giấc ngủ ít chất lượng

Cho con ngủ trễ khiến sáng ngày bé tiếp tục ngủ nướng, bỏ bữa sáng, ăn trưa muộn, duy trì thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Khi bé ngủ dậy trễ thì giấc ngủ cũng kém chất lượng, mệt mỏi, lừ đừ, cho con đi ngủ trễ ảnh hưởng phát triển trí não, dù bố mẹ nghĩ rằng thức đêm thì sáng ngủ bù. Suy nghĩ này vô cùng tai hại

5. Giảm đề kháng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley phát hiện ra rằng giấc ngủ kém chắc chắn có thể dẫn đến giảm sức đề kháng. Khi trẻ có thói quen ngủ kém, bạn có thể thấy nhiều cơn giận dữ, tranh giành quyền lực và hành vi kém. Mặc dù những hành vi này chắc chắn không có gì lạ đối với trẻ mới biết đi hoặc trẻ mẫu giáo, nhưng chúng trở nên phổ biến và dữ dội hơn nếu con bạn không đi ngủ đủ sớm.

6. Hình thành thói quen xấu

Để trẻ đi ngủ trễ sẽ khiến hình thành thói quen không tốt, ảnh hưởng đến cả việc học hành, làm việc sau này. Bài tập về nhà ư? Con bạn sẽ nghĩ rằng nó sẽ hoàn thành vì dù gì cũng đi ngủ trễ kia mà

7. Không có thời gian chất lượng trước khi đi ngủ

Đi ngủ sớm và một thói quen đi ngủ nhẹ nhàng đi đôi với nhau. Thay vì chỉ chuẩn bị đi ngủ, bạn sẽ cùng nhau tạo ra những kỷ niệm ngọt ngào: đọc sách , hát, thay vì hối thúc việc lên giường và tắt đèn. Nếu đi ngủ trễ, con bạn không thể hưởng lợi từ thời gian ổn định, an toàn về mặt cảm xúc này.

8. Khó ngủ

Trẻ ngủ trễ khi và chỉ khi quá mệt mỏi hoặc buồn ngủ chứ không phải vì nhu cầu. Một thói quen nhất quán và đi ngủ sớm sẽ bắt đầu tạo cảm giác an toàn hơn về mặt cảm xúc cho con bạn, điều này sẽ giúp bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Thời gian chuẩn bị này cũng báo hiệu cho tâm trí và cơ thể của con bạn rằng đã đến giờ đi ngủ.

9. Thói quen ngủ không lành mạnh cho tương lai

Nếu cho con đi ngủ sớm, giờ đi ngủ của bé sẽ muộn hơn khi bé lớn hơn, nhưng thói quen thường xuyên và sự nhất quán sẽ giữ cho con bạn khỏi sức khỏe kém do giấc ngủ không tốt. Thức khuya sẽ là một ngoại lệ thú vị hơn là thói quen thông thường.

Làm sao để đưa con đi ngủ sớm? Tốt nhất hãy tìm giờ đi ngủ phù hợp với lứa tuổi của con bạn. Giờ đi ngủ của bé nên sớm so với bạn. Mặc dù việc bạn thức đến 10 giờ tối là bình thường, nhưng thực sự không ổn cho bé. Ngoài ra, việc cho trẻ ngủ trễ ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, giảm đề kháng. Theo nguyên tắc, hầu hết trẻ em dưới 9 tuổi nên có giờ đi ngủ trong khoảng thời gian từ 7:30 đến 8 giờ tối.

Thiết lập thói quen đi ngủ nhẹ nhàng: đánh răng, thay đồ, đi vệ sinh, uống ít nước, đọc 1 quyển sách, tắt đèn

Chúc bé yêu sớm rèn được kĩ năng đi ngủ sớm để phát triển toàn diện hơn!